เรื่องน่ารู้ก่อนทำประกันรถมอเตอร์ไซค์เพื่อให้เลือกได้ถูกต้องตรงใจ ก็ควรอ่านก่อนนะคะ

ก่อนอื่นเรามาปรับความเข้าใจกันก่อนดีกว่าค่ะ เพื่อนๆหลายคนอาจจะมีคำถามว่า ในเมื่อรถมอไซค์ทุกคันมีพ.ร.บ.จักรยานยนต์อยู่แล้ว ทำไม ? เราถึงควรมีประกันรถมอเตอร์ไซค์ (Motercycle Insurance) อีกล่ะ เป็นความคุ้มครองที่ซ้ำซ้อนเกินความจำเป็นหรือเปล่านะ ?

ถ้าหากคุณกำลังสงสัยเหมือนที่เราได้เล่าไปข้างต้นนั้น เราอยากจะบอกคุณว่า!! การซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์นั้นเป็นสิ่งจำเป็น และไม่ซ้ำซ้อนอย่างแน่นอนค่ะ เพราะเป็นประกันที่ช่วยดูแลรถจักรยานยนต์ของคุณ ซึ่งถ้าหากเกิดเหตุร้ายขึ้นมา เราก็ยังมีประกันรถมอเตอร์ไซค์ ช่วยดูแลค่ารักษาพยาบาล เพิ่มเติมจากพ.ร.บ. อีกด้วยค่ะ ซึ่งเหมาะกับผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ทุกประเภทเลยนะคะ เมื่อเข้าใจความสำคัญของการซื้อประกันรถจักรยานยนต์แบบคร่าว ๆ กันแล้ว เรามาดูพร้อมกันเถอะว่า สิ่งที่ต้องรู้จักก่อนซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์มีอะไรบ้าง ?

ความคุ้มครองประกันรถมอเตอร์ไซค์

สำหรับประกันรถมอเตอร์ไซค์มีความคุ้มครองเหมือนกับประกันรถยนต์เป๊ะ ๆ แต่ต่างเพียงแค่มาคุ้มครองรถจักรยานยนต์แทน ซึ่งแบ่งเป็น ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 ตามด้วยประกันชั้น 2+ และประกัันชั้น 3+ ซึ่งมีความคุ้มครองลดหลั่นกันตามลำดับขั้น กล่าวคือ

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 

  • ดูแลครอบคลุมทุกเหตุที่เกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์ ส่วนใหญ่รถบิ๊กไบค์คันโตจะชอบทำประกันประเภทนี้ เพราะรับประกันดูแลคู่กรณี ผู้ขับขี่ รับผิดชอบต่อชีวิตและร่างกาย ทรัพย์สิน ค่ารักษาพยาบาล และไฟไหม้ รวมทั้งเหตุรถลื่นล้มไถลเองด้วย แต่ตอนนี้เรายังไม่มีประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 จำหน่ายนะครับ

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 2+ หรือประกันชั้น 2 พลัส

  • เป็นประกันที่ได้รับความนิยมจากไบค์เกอร์ครับ เพราะเบี้ยไม่แพง กำหนดรับประกันรถมอไซค์ที่มีอายุไม่เกิน 5 ปี มีความคุ้มครองกรณีรถชนรถเท่านั้น รถหาย และไฟไหม้ พร้อมกับจ่ายค่ารักษาพยาบาลเพิ่มเติมหากเกิดเหตุ จ่ายตามจริงส่วนต่างเพิ่มเติมพ.ร.บ.จักรยานยนต์

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 3+ 

  • มีความคุ้มครองเฉพาะรถชนรถเท่านั้น ช่วยซ่อมรถ รักษาคน เหมาะกับรถมอไซค์ที่มีเครื่องยนต์น้อยกว่า 500 ซีซี ตรงนี้เหมาะจะซื้อประกันประเภทนี้ค่ะ

อย่างไรก็ดี ประกันรถมอเตอร์ไซค์แต่ละเจ้ามีความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป ล่าสุด InsureFriendBroker มีประกันรถมอเตอร์ไซค์จำหน่ายแล้ว สำหรับชาวไบค์เกอร์ที่สนใจ สามารถทักแชท แอดไลน์เข้ามาสอบถามกับเราได้เลย Add Line หรือจะ Inbox เข้ามาก็ได้เช่นกันค่ะ

คำศัพท์เกี่ยวกับประกันรถมอเตอร์ไซค์

ความรู้ที่ต้องมีเอาไว้ก่อนซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์นั้น คุณจะต้องรู้คำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับประกันด้วย รายละเอียดมีดังนี้ค่ะ

ทุนประกันภัย (SUM INSURED)

  • ความหมายของคำว่า ทุนประกันภัย คือ ความคุ้มครองเบื้องต้นที่บริษัทฯ ประกันภัยต้องจ่ายให้กับผู้ที่ถือกรมธรรม์ประกันในกรณีทรัพย์สินเสียหายโดยสิ้นเชิง หรือเกิน 70% เช่น ประกันรถจักรยานยนต์ชั้น 2+ รับประกันโดยไทยศรีประกันภัย ระบุรายละเอียดความคุ้มครองว่า กรณีรถที่ทำประกันเกิดอุบัติเหตุรถชนรถ (ต้องชนกับยานพาหนะทางบกเท่านั้น) ตัวอย่าง สำหรับรถที่มีอายุระหว่าง 1-5 ปี จะคุ้มครองทุนประกันช่วยซ่อม ประมาณ 10,000 บาท นั้นเองครับ

ค่าดีดักทิเบิล (DEDUCTIBLE)

  • พูดถึงค่าดีดักทิเบิล หรือค่าเสียหายส่วนแรก ให้ความหมายเหมือนกับประกันรถยนต์เป๊ะ ๆ คือ เงินที่เราต้องจ่าย สามารถเลือกได้ว่าต้องจ่ายเท่าไหร่ ซึ่งส่วนที่จ่ายจะเปลี่ยนเป็นส่วนลด แต่อย่างไรก็ดีประกันรถมอเตอร์ไซค์จากไทยศรีประกันภัยในชั้น 2+ และ 3+ นั้นผู้ซื้อไม่ต้องจ่ายค่าดีดักทิเบิลครับ หมายความว่า ประกันจะช่วยจ่ายโดยที่คุณไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายล่วงหน้านั้นเอง

ผู้เอาประกันภัย (ASSURED)

  • อธิบายง่าย ๆ คือหากคุณซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์ หรือเป็นผู้จ่ายค่าเบี้ย คุณก็จะเป็นผู้เอาประกันภัยทันที ซึ่งจะถือกรมสิทธิ์ครอบครองและได้รับความคุ้มครองจากบริษัทฯ ประกันล่ะจ้ะ

ปีที่จดทะเบียน (REGISTATION YEAR)

  • ปีที่จดทะเบียนมีความสำคัญในการช่วยนับอายุรถ อย่างที่เราทราบกันว่า ประกันมอไซค์รับเฉพาะรถที่มีอายุไม่เกิน 10 ปี ซึ่งการนับจะเริ่มต้นนับจากปีที่จดทะเบียนเป็นหลัก ตัวอย่างการนับปีที่จดทะเบียน รถจดทะเบียนในปี 2559 หมายความว่า รถของเราอายุ 2 ปีครับ

ประกันรถจักรยานยนต์แบบไหนถึงจะเหมาะกับคุณ ?

จริง ๆ ประกันมอเตอร์ไซค์เป็นประกันที่ต้องต่อทุกปีอย่างต่อเนื่อง คล้ายกับการต่อพ.ร.บ.จักรยานยนต์ และการต่อภาษีรับป้ายวงกลม ถามว่ารถแบบไหนเหมาะกับประกันมอไซค์ คงต้องตอบว่า
เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์มีอายุไม่เกิน 10 ปีดีต่อใจชาวไบค์เกอร์เพราะเบี้ยไม่แพง เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีเครื่องยนต์น้อยกว่า 500 ซีซี หากประกันชั้น 2+ จะเหมาะกับคนที่มีความเสี่ยงในการขับขี่ หรือเสี่ยงกรณีมอเตอร์ไซค์หายครับส่วนประกันชั้น 3+ ของมอไซค์นั้นจะดูแลรถชนรถ หากคุณขับรถไปประสบอุบัติเหตุ ประกันชั้นนี้จะช่วยดูแลค่าซ่อมให้ตามทุนประกันนะคะมือใหม่ขับมอไซค์หรือผู้ออกรถใหม่ควรมีประกันจักรยานยนต์กว่าใคร เพราะช่วยดูแลมากกว่า ดูแลเพิ่มเติม เสริมความอุ่นใจได้เป็นอย่างดีเซียนนักบิดก็มีประกันมอเตอร์ไซค์ได้เช่นกัน อย่าลืมว่าอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราไม่คาดฝัน และไม่มีใครรู้ล่วงหน้า การมีกรมธรรม์ดูแลทรัพย์สิน ชีวิต และคุ้มครองเพิ่มเติมจากพ.ร.บ.ย่อมเป็นเรื่องที่ดีกว่าค่ะ

 


My Instagram

Copyright © InsureFriend.net.